10 nguyên nhân khiến đồng hồ bị vào nước. Bạn đã biết chưa ?

Đồng hồ bị vào nước sẽ có vô số nguy hiểm không tốt cho đồng hồ, dẫn đến đồng hồ chạy sai lệch, đồng hồ bị ố thậm chí là gỉ toàn bộ máy móc tới mặt số nếu không xử lý kịp thời. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới đồng hồ bị vào nước. Tìm hiểu ngay những thông tin này để giúp các bạn sử dụng đồng hồ quy chuẩn nhất.

 

 

 

HIỂU NGUYÊN NHÂN ĐỒNG HỒ VÀO NƯỚC TỪ CẤU TẠO VỎ ĐỒNG HỒ

 

Để hiểu kỹ hơn về các nguyên nhân, chúng ta đi từ cấu tạo vỏ đồng hồ để biết đồng hồ có thể bị vào nước từ những vị trí cụ thể nào?

Phần đa các vỏ đồng hồ đeo tay được lắp ráp bởi các bộ phận tách rời: Kính (Crystal), Vành (Benzel), Vỏ (Case), Đáy (Case back), Núm chỉnh giờ (Crow) và các phím bấm chức năng nếu có (Pusher). Các bộ phận này được làm từ kim loại, hoặc vật liệu đặc thù không có khả năng co giãn, tạo độ kín chống nước. Để liên kết chúng lại với nhau và tạo khả năng chống nước vào cho vỏ đồng hồ, các nhà chế tác đưa các Gioăng ( Ron ) bằng cao su, silicon, keo dán chuyên dụng… có độ đàn hồi, độ phủ, kết dính tốt để kết nối các bộ phận với nhau.

Như thế, chúng ta biết, nước vào đồng hồ chủ yếu từ vị trí tiếp giáp giữa các chi tiết cấu thành vỏ. Số ít, nước vào tại vị trí mà bản thân các vị trí đó bị hư hại. Từ cấu tạo vỏ đồng hồ, chúng tôi đưa ra những nguyên nhân chính dẫn tới nước vào đồng hồ như sau:

 

NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH KHIẾN ĐỒNG HỒ VÀO NƯỚC

 

✦ Chiếc đồng hồ của bạn sử dụng sau nhiều năm, các bộ phận gioăng ở đáy, gioăng kính, gioăng núm, giăng vành… bằng cao su hoặc silicon bắt đầu xuất hiện hiện tượng bị lão hóa theo thời gian. Các vị trí có thể bị khô rão, vỡ, nứt chân chim tạo ra kẽ hở làm mất khả năng chống nước của đồng hồ. Và khi bạn dùng đồng hồ rửa tay, đi mưa hoặc bơi lội thì sẻ xảy ra tình trạng nước vào.

✦ Trong một số điều kiện thời tiết cũng như môi trường đặc biệt, tiếp xúc với hóa chất, hoặc quá nóng hoặc quá lạnh cũng giảm chất lượng cũng như tăng nhanh độ lão hóa của Gioăng chống nước. Các bạn cần chú ý hơn với các trường hơp này.

Đồng Hồ Omega Seamaster bị vào nước do quên đóng núm

Câu hỏi của nhiều khách hàng đeo đồng hồ thắc mắc: Tại sao đồng hồ tôi mới mua, đồng hồ đắt tiền,  sử dụng thời gian ngắn mà đã bị vào nước?

✦ Trong quá trình bạn sử dụng vô tình hay sơ ý, núm đồng hồ của bạn chưa được đóng kín khít mà đã tiếp xúc với nước, thì điều nước vào là không tránh khỏi.

✦ Khi dùng đồng hồ vô tình bị va quệt không mong muốn, núm chỉnh giờ hoặc các phím bấm vật lý của đồng hồ cũng bị va đập làm móp, lệch hoặc bị trật ra làm mất độ kín khít với vỏ đồng hồ dẫn đến khi sử dụng nước cũng rất dễ bị vào.

✦ Va đập làm sứt kính cũng là 1 trong những nguyên nhân, kính sứt tạo ra độ hở lớn với gioăng kính và khi dùng, bị vô nước là điều dễ hiểu.

✦ Sử dụng vượt ngưỡng chống nước đưa ra của nhà sản xuất: Mỗi đồng hồ được sản xuất ra sẽ được các chuyên gia thiết kế mức độ chống nước ở một ngưỡng nhất định ( không phải đồng hồ cứ đắt tiền thì độ chống nước càng cao), một chiếc Dress Watch chỉ dùng để đi mưa, rửa tay không thể dùng để bơi lặn ngoài biển. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ bài viết: Các ngưỡng chống nước của đồng hồ đeo tay.

✦ Gioăng đáy đồng hồ bị hư hại do khách hàng đi thay pin hoặc bảo dưỡng tại những cơ sở không đủ uy tín. Không thực hiện thay gioăng hoặc bảo dưỡng gioăng định kỳ.

✦ Đồng hồ đang đeo bị hấp hơi nước không rõ nguyên nhân, gần đây nhiều khách hàng đem đồng hồ tới Trung tâm sửa đồng hồ 247 để xử lý bệnh hấp hơi nước, dù không rửa tay, không tắm, ngâm nước,…nhưng tại sao đồng hồ vẫn bị vào nước, hấp hơi nước trên mặt kính. Những khách hàng này đều là những người làm công việc như: Lái xe ôtô, lái taxi, lái xe tải, nhân viên văn phòng,…

Chúng tôi đã thử test nước bằng máy thử nước chuyên dụng, nhưng đồng hồ vẫn chịu được nước. Tất cả phần vỏ đều đạt tiêu chuẩn chống nước của nhà sản xuất, nhưng điều đặc biệt là đồng hồ vẫn bị hấp hơi nước. Cho dù sử dụng rất cẩn thận, cách ly nước.

Nguyên nhân chính dẫn đến đồng hồ bị hấp hơi nước không rõ nguyên do là trong môi trường điều hòa, thì 70% đồng hồ sẽ tích tụ nước thẩm thấu qua các khe hở đồng hồ trong môi trường nóng lạnh bất thường. ” Nóng thì giãn, lạnh thì co lại ” , khi đồng hồ trong hôi trường lạnh, các gioăng chống nước đều co lại, tạo môi trường lý tưởng cho không khí lọt vào đồng hồ mà khách hàng không hề hay biết, khi ra môi trường nhiệt độ cao thì hơi nước trong đồng hồ sẽ bốc hơi, tích tụ trên mặt kính đồng hồ.

Việc đồng hồ hấp hơi nước chỉ sảy ra trong khí hậu tại Việt Nam, nóng ẩm và sảy ra thường xuyên vào mùa hè, mùa đông rất ít bị.

 

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Nước Vào

 

✦ Mức nhẹ: Hơi nước hấp lên tạo thành một lớp làm mờ mặt kính. Một số trường hợp nước vào ít, chưa phát hiện được ngay thì trong máy xảy ra rỉ sét đáy hoặc rỉ sét núm.

✦ Mức nặng: Bên trong đồng hồ có rất nhiều giọt nước, đọng lại trên bề mặt. với đồng hồ lộ đáy thì rất dễ dàng nhìn vào bên trong và nắm bắt tình trạng máy.

 

BẠN NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO KHI ĐỒNG HỒ BỊ NƯỚC VÀO

 

Khi nước vào bạn nên:

✦ Rút núm chỉnh giờ ra nấc ngoài cùng. ( đảm bảo đồng hồ dừng chạy để không ảnh hưởng đến máy móc)

✦ Mang ngay đồng hồ đến điểm sửa chữa gần nhất để mở đáy, tháo nước và sấy khô máy đồng hồ. Các chi tiết trong đồng hồ rất dễ bị thương tổn bởi nhiệt độ nếu bạn sấy không đúng kỹ năng.

✦ Sau khi làm các bước trên, giảm thiểu thiệt hại của nước vào. Các bạn nên đến các cơ sở sửa chữa thực sự uy tín để kiểm tra, chống nước lại, thay pin và bảo dưỡng đồng hồ nếu cần thiết.

 

 

ĐỒNG HỒ VÀO NƯỚC CẦN ĐƯỢC XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO

 

➣ Thông thường những chiếc đồng bị nước vào thì việc xử lí tốt nhất là  lau dầu ( chùi dầu) bảo dưỡng lại phần máy. Với những chiếc bị gỉ trong máy, các chi tiết máy sẽ được xả gỉ, làm sạch và làm bóng lại bề mặt. Tại các vị trí cần thiết, các kỹ thuật viên sẽ chấm dầu chuyên dụng để đảm bảo độ thẩm mĩ và chạy ổn định của bộ máy đồng hồ. Đảm bảo là tất cả phần nước và mạt dầu làm tăng ma sát trong  máy được loại bỏ hết.

➣ Các vị trí trên vỏ đồng hồ làm vào nước sẽ được phát hiện bằng máy test chuyên dụng.

➣ Phần gioăng hư hỏng của núm, kính hoặc đáy sẽ được bảo dưỡng hoặc thay mới, đảm bảo đồng hồ kín khít tốt.

➣ Khi hoàn máy móc được lắp ráp hoàn thiện, đồng hồ được kiểm tra qua các bước:

  • Kiểm tra nhanh chậm và sự ổn định của cỗ máy đồng hồ.
  • Kiểm tra thời gian tích cót với đồng hồ cơ, đồng hồ pin trước khi trả phải được test qua 24 tiếng.
  • Kiểm tra mức độ chống nước của đồng hồ, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chống nước như hãng yêu cầu.
  • Đóng gói và để vào tủ chuyên bảo quản đồng hồ trong thời gian khách đến nhận.

error: Bạn đang sử dụng hành vi cấm sao chép!!!